arrow
Menu chính
Trao đổi học tập
Soạn nhạc máy tính
Giới thiệu đánh giá thiết bị
Dạy nhạc
Lý thuyết âm nhạc
Nghiên cứu
Đàn bass
Thuật ngữ âm nhạc
Tài liệu hay
Liên kết Websites

 Cách làm tiếng Sampler In Email
Xem kết quả: / 9
Bình thườngTuyệt vời 

Hỏi:
Bạn có thể giúp mình cách làm sampler được không? Minh có cây đàn Roland XP 80.Co Board Asia.Có 1 số tiếng rất hay.Mình muốn đưa nó thành tiêng Halion hay Giga gì cũng được,để thành MiDi chứ không phải đuôi wav.( Như 1 số sampler mà Bạn đã làm...)Có thể làm sampler bằng phần mềm nào và cách làm.?Bạn hướng dẫn mình với nhé.Cám ơn bạn Mai Kiên.

Trả lời:

Để làm được mẫu tiếng của đàn XP80 hay bất kỳ loại đàn nào khác, bạn cần phải làm các bước sau đây:

1. Thu lại các mẫu tiếng của đàn Cái này dùng phần mềm Wavelab hay Soundforge thu lại từng nốt của tiếng đàn. Có thể không cần thu hết các nốt mà chỉ thu các nốt đô (C) ở trên đàn đũng được.

2. Chỉnh sửa các tập tin đã thu được, to nhỏ, cắt đầu, cắt đuôi, tìm vị trí loop với các tiếng cần ngân dài... Lưu thành tập tin .wav (gọi là Samples).

3. Sử dụng các phần mềm Sampler như Halion, Kontakt... để nhập các tập tin .wav đã lưu.

4. Gán chúng vào các phím đàn theo đúng cao độ. Chỉnh sửa độ dài, ngân, loop, bend...

5. Save lại thành tiếng Sampler. Sau này dùng hộp tiếng halion hay Kontakt để đọc những tiếng này

Trên đây là các bước để làm tiếng Sampler. Bạn có thể dùng phần mềm Samplit (http://www.cdxtract.com/samplit.php) để công việc dễ dàng hơn. Mỗi thao tác trên cần sự chính xác và công phu thì tiếng sẽ hay. Công việc này đòi hỏi tính kiên trì và thao tác cũng rất phức tạp. Bạn làm đi rồi có tiếng hay thì chia sẻ cho anh em...

* Giải thích thêm về mục 2: Mỗi loại nhạc cụ có mức độ ngân khác nhau. Ví như Guitar, khi chơi, tiếng đàn sẽ chỉ ngân được vài phách và dây đàn sẽ ngừng rung và âm thanh sẽ ngắt hẳn. Còn nếu ta chơi tiếng LEAD hay tiếng Strings trên đàn Keyboard thì ta thấy nó ngân dài thoải mái đến khi ta nhấc tay ra thì nó mới ngắt tiếng. o vậy, nếu ta làm tiếng Sample thì ta cũng chỉ thu tiếng ngân chừng vài phách, sau đó cho chúng lặp đi lặp lại đến khi nào nhấc tay ra thì thôi. Nếu ta thu tiếng ngan dài vài ô nhịp thì tập tin WAV sẽ rất lớn và khi LOAD ra hộp tiếng sẽ tốn CPU và RAM hơn.

Vì vậy ta mới phải tìm vị trí để sao cho khi tập tin wav khi lặp đi lặp lại không bị nổ và sự nối tiếp giữa hai điểm đầu và cuối sẽ mịn nhất. Khi chơi trên phím đàn tập tin wav lặp đi lặp lại mà người nghe không phát hiện được...

Khi gán tập tin WAV vào từng phím đàn ta cũng phải đặt cao độ ROOT (gọi là âm gốc) của tập tin wav này. Nếu tập tin WAV là nốt C3, thì ROOT của nó sẽ là C3. Nếu không đặt đúng ROOT thì  khi chơi nốt C3 trên phím đàn có thể âm thanh vang lên sẽ có cao độ khác.

Chỉnh Bend cũng rất quan trọng, thông thường các tiếng đàn có bend là 02, nghĩa là nhéo lên nhéo xuống 1 cung. Nhưng tiếng Strings, Piano thì không cần Bend, trong khi Guitar, Lead lại cần bend... CÓ thể tiếng leadta phải đặt bend là quãng tám....

Cách làm Sample thì tùy theo hộp tiếng ảo Halion hay Kontakt sẽ có cách làm việc khác nhau. Trong khuôn khổ bài viết này khó mà nói hết được.

Chúc bạn thành công!

Mai Kiên

 

 
Đếm lượt truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay613
mod_vvisit_counterHôm qua616
mod_vvisit_counterTuần này1229
mod_vvisit_counterTuần trước4877
mod_vvisit_counterTháng này613
mod_vvisit_counterTháng trước21260
mod_vvisit_counterToàn bộ1085592

Trực tuyến (20p): 17
IP của bạn: 54.89.94.159
,
Hiện tại là: 2014-09-01 20:32
Liên lạc qua YM!
Nhạc của tôi - MP3 Player

PopUp MP3 Player (New Window)
Bài viết mới
Mẹo vặt

Nhiều khi cài lại máy tính và cubase xong thì không thể nhớ ra chức năng Tape Machine ở đâu nữa. Đây là chức năng cho phép ta chọn Track đồng thời chọn kích hoạt nút monitor luôn, khi ta thu thanh ta sẽ nghe được âm thanh đã thu, khi dừng lại thì ta lại nghe thấy âm thanh nguồn.

Vào File - Preferences - VST - Recording mode. chọn Tape Machine trong danh sách rồi nhấn Aplly và OK. 

Nuendo 3:  Vào File - Preferences - VST- Trong mục Auto Monitoring ta chọn Tape Machine trong danh sách rồi nhấn Aplly và OK.

Lên dây Bass online
Lên đầu trang

 http://maikien.com, Thành viên nhóm nhạc sỹ Aucomusic và giảng viên Trường Đại học VHNT QĐ.