arrow
Menu chính
Trao đổi học tập
Soạn nhạc máy tính
Giới thiệu đánh giá thiết bị
Dạy nhạc
Lý thuyết âm nhạc
Nghiên cứu
Đàn bass
Thuật ngữ âm nhạc
Tài liệu hay
Liên kết Websites

 Xác định loại nhịp và tốc độ bài hát trên Cubase In Email
Xem kết quả: / 30
Bình thườngTuyệt vời 

Hinh 0- Mai Kiên - Để tìm ra được tempo (tốc độ) của tập tin Audio (mp3, wav...) trong chương trình Cubase, ta có thể sử dụng công cụ “Beat calculator” hoặc “Audio Tempo Definition tool”. Việc tìm ra tốc độ và loại nhịp của bài hát là nhu cầu cần thiết và được ứng dụng trong khi ta chơi lại một bài hát sẵn có. Muốn tìm ra loại nhịp (ví dụ nhịp 2/4 hay 4/4...), yêu cầu ta phải nghe được trọng âm (phách mạnh) của bài hát.

Trọng âm thể hiện ở từng chu kỳ đều đặn. Ví dụ nhịp 2/4 thì cứ 2 phách lại có một trọng âm được nhấn mạnh hơn những phách khác. Nhịp 3/4 thì cứ chu kỳ 3 phách lại có một trọng âm... Khi nghe ta cần phân biệt và xem trọng âm rơi vào chỗ nào và chu kỳ dài như thế nào.

Công cụ “Beat calculator”:

Tính toán tốc độ của bài hát bằng công cụ Beat Calculator, ta làm như sau:

Trong cửa sổ chính của dự án làm việc, ta phát nhạc cho kêu âm thanh, sau đó vào menu Project và chọn “Beat Calculator…” Cửa sổ tính toán tốc độ sẽ xuất hiện.

Hình 1:

 

Hinh 1

Nhập vào số phách trong một chu kỳ, ví dụ nhập số 4 cho loại nhịp 4/4. Tiếp theo nhấn nút “Tap Tempo”.

Hình 2:

 

Hinh 2

 

Nhấn phím Space Bar trên bàn phím theo nhịp của bài hát. Chương trình sẽ cho ta biết tốc độ của bài hát. Thường thì tốc độ sẽ không có số chẵn vì do ta Tap không chuẩn. Cứ tap một lúc rồi ta sẽ có được một con số tương đối chính xác. Sau đó nhấn OK và có thể nhấn nút “At Tempo Track Start” để đưa tốc độ này vào dự án đang làm việc.

 

Hinh 3

 

Một cách khác để cubase tự tính toán tốc độ của bản nhạc ta có thể dùng công cụ “Range Selection” để bôi đen đoạn nhạc gồm 1 chu kỳ trọng âm (nếu bản nhạc có chu kỳ 4 phách thì ta bôi đen đúng 4 phách này trong cửa sổ làm việc chính). Lưu ý phải thật chính xác điểm đầu phách và cuối phách.

Hình 4:

Hinh 3

 

Tiếp theo ta vào menu Project và chọn “Beat Calculator…” Tốc độ sẽ được tự động hiển thì trong ô BPM.

Sử dụng công cụ “The Audio Tempo Definition”

Tôi xin minh họa cách làm này trên Cubase 5. Sau khi nhập tập tin Audio vào dự án làm việc, ta cũng phải xác định phách mạnh và chu kỳ của nó. Nên chọn riêng đoạn chu kỳ của track nhạc và cắt đi phần thừa trước và sau để dễ dàng xử lý.

Nhấn đúp chuột vào phần clip của track nhạc để mở cửa sổ Sample Editor.

Nhấn nút Definition để kích hoạt công cụ xác định tempo, sau đó nhấn nút bên cạnh dòng Auto Adjust. Khi đó sẽ xuất hiện các vạch chia phách. Ta có thể xê dịch các vạch này cho vào đúng đầu phách.

 

Hinh 5

 

Khi điều chỉnh xong vạch của các phách, ta sẽ thấy tempo xuất hiện ở ô Tempo trên góc phải phía trên. Ta cũng sẽ thấy loại nhịp ở ô Signature bên cạnh.

- Mai Kiên -

 
Đếm lượt truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay100
mod_vvisit_counterHôm qua721
mod_vvisit_counterTuần này1437
mod_vvisit_counterTuần trước4877
mod_vvisit_counterTháng này821
mod_vvisit_counterTháng trước21260
mod_vvisit_counterToàn bộ1085800

Trực tuyến (20p): 9
IP của bạn: 54.237.54.83
,
Hiện tại là: 2014-09-02 03:54
Liên lạc qua YM!
Nhạc của tôi - MP3 Player

PopUp MP3 Player (New Window)
Bài viết mới
Mẹo vặt
Sử dụng Cubase để import nhạc từ CD: Vào File - Import - Audio CD. Chọn track cần import sau đó nhấn Grab. Xong nhấn OK. Trong Cubase 5 thì nhấn Copy chứ không phải là Grab.
Lên dây Bass online
Lên đầu trang

 http://maikien.com, Thành viên nhóm nhạc sỹ Aucomusic và giảng viên Trường Đại học VHNT QĐ.